BỆNH CARRE Ở CHÓ

Bệnh carre ở chó  là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc họ Paramycoviridae gây nên. Đặc trưng bằng sự phát ban trên da, viêm niêm mạc đường tiêu hoá, hô hấp, niêm mạc mắt, gây sốt và tổn thương hệ thống thần kinh.

BỆNH CARRE Ở CHÓ

Bệnh Carre ở chó lây lan mạnh, tỷ lệ chết 60 – 90%. Bệnh diễn ra quanh năm nhưng nhiều nhất là mùa xuân và mùa thu. Con nào sống sót thì đến giai đoạn cuối thường có triệu chứng thần kinh: co giật mặc dù vẫn ăn khoẻ.

Bệnh Carre Ở Chó Có Một Trong Những Triệu Chứng Đặc Trưng Sau:

– Thời gian nung bệnh từ 2 – 7 ngày (đối với phòng thí nghiệm), trong tự nhiên dài hơn có thể đến 40 ngày.

– Sốt cao, nhiệt độ tăng 1-3 C ( tham khảo bài về nhiệt độ của thú cưng: http://phongkhamthuy.vn/chi-so-sinh-ly-lam-sang-cua-thu/ )  sau 1-2 ngày nhiệt độ giảm đi, sốt nhẹ kéo dài. Nếu bị viêm phổi thì lại sốt cao. Nước mũi chảy ra: lúc đầu loãng, sau đặc dần, có khi như dịch mủ.  Sau thời gian sốt cao 2 – 3 ngày chuyển sốt vừa phải, gương mũi khô.

– Cùng với những biểu hiện trên là: viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, buồng trước nhãn cầu có dử mắt. Giảm tính ngon miệng: mới đầu ăn ít, dần dần bỏ ăn.

– Nôn nhiều, nôn ra dịch màu vàng. Về sau tiêu chảy, xuất hiện hợp dịch giữa phân và máu.

–  Xuất hiện các nốt ban đỏ ở da (những nơi không có lông) bằng hạt đậu, đồng xu ở mặt trong hay ngoài của đùi, vành tai, bụng dưới, xung quanh miệng, mũi, bề mặt ướt, sáng. Bên trong chứa dịch và mủ. Những chỗ cong của khớp (4 chân), vùng đệm của gan bàn chân, xung quanh lỗ mũi: sừng hoá, dày lên.

Cách Phòng Bệnh Carre Ở Chó:

Bệnh Carre ở chó mầm bệnh là do virut gây ra nên cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm ngừa cho chó đầy đủ lần 1 khi 6 tuần tuổi, lần 2 khi 2,5 tháng tuổi, lần 3 nên tiêm khi 3,5 tuổi.

Khi thấy những biểu hiện trên bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được điều trị nhanh chóng và kịp thời. Mọi thắc mắc về bệnh CARRE trên chó các bạn liên hệ trực tiếp Bác Sĩ Thú Y Minh Quân: 0969.888.618

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamthuyvn/

 

Bác Sĩ Thú Y – Nguyễn Hoàng Minh Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 − 5 =