Bệnh Giun Móc Ở Chó Mèo

Nguyên Nhân Gây Bệnh:

– Bệnh giun móc ở chó mèo do Ancylostoma canium gây nên. Đây là một trong những bệnh giun tròn gây thiệt hại nhiều nhất ở chó mèo. Bệnh phổ biến rộng khắp nơi trên thế giới và quanh năm. Chó mèo non thường mắc bệnh nặng hơn chó, mèo trưởng thành.

bệnh giun móc ở chó mèo– Chó, mèo nhiễm bệnh biểu hiện đặc trưng là thiếu máu,viêm ruột cấp và mạn tính, có kèm theo chảy máu ruột, đặc biệt chó mèo non từ 2-4 tháng tuổi khi mắc bệnh tỷ lệ chết cao từ 60-80%.

– Trứng giun móc theo phân thải ra ngoài, nở ra ấu trùng rồi thành ấu trùng cảm nhiễm bám vào thức ăn, nước uống và môi trường xung quanh.

– Chó, mèo nuốt phải ấu trùng cảm nhiểm qua thức ăn nước uống vào đường tiêu hoá, những giun móc trưởng thành sống ở ruột non, tập trung ở phần tá tràng.

– Ấu trùng cảm nhiểm thải ra môi truờng xung quanh, có thể qua da mà gây bệnh cho con vật.

– Khi qua da chó mèo con, ấu trùng không gây ra phản ứng cục bộ, nhưng khi qua da chó mèo trưởng thành, ấu trung gặp sự phản ứng mạnh mẽ của da, thể hiện viêm tấy rõ rệt do ấu trùng chết tạo ra.

Triệu Chứng Bệnh Giun Móc Ở Chó Mèo:

Trong quá trình ký sinh trong đường tiêu hoá, giun móc gây ra các biến đổi bệnh lý do hai yếu tố chủ yếu tác động cơ học và ảnh hưởng của độc tố.

– Vật bệnh nôn mửa liên tục, có khi nôn ra máu, bỏ ăn hay ăn rất ít do hậu quả chảy máu niêm mạc ruột, giun móc khi bám vào ruột hút máu tiết ra một chất kháng đông và đưa đến hiện tượng xuất huyết ruột, gây tổn thương, trên cở sở đó các vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát sinh và gây các bệnh truyền nhiễm khác.

– Rối loạn tiêu hoá, viêm ruột cấp tính và mạn tính, do tác động cơ giới và độc tố của giun móc nên xuất hiện bệnh tiêu chảy dữ dội, phân lẫn máu màu cà phê hoặc màu đen có dịch nhày và mùi tanh khắm. Gia súc non thường chết do mất máu, mất nước.

– Xuất hiện hội chứng thần kinh do độc tố giun móc thấm vào máu đi khắp cơ thể.

– Khi thú cưng khoẻ và mắc giun móc lần đầu bệnh có thể nhẹ hơn và thời gian dài hơn, biểu hiện chủ yếu là triệu chứng thiếu máu, chảy máu ruột, tuy nhiên chỉ sau 2-3 tháng sẽ tự khỏi bệnh nếu như chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

Cách Vệ Sinh Và Chăm Sóc:

– Vệ sinh trong ăn uống: ăn chín ăn sạch và uống sạch để ngăn ngừa ấu trùng giun móc.

– Định kì tẩy uế vệ sinh chuồng, cũi nhốt chó mèo và môi trường xung quanh để diệt mầm bệnh.

– Hàng ngày dọn chuồng thu nhặt phân đổ vào hố xử lý.

– Định kì kiểm tra phân phát hiện mầm bệnh để điều trị dự phòng.

– Không thả rông chó mèo, không cho chó mèo bệnh tiếp xúc với môi trường ngoài để hạn chế lây nhiễm mầm bệnh.

– Chó con mèo con khi được 3 tuần tuổi nên sổ giun.

– 6 tháng đầu đời của thú cưng nên sổ giun 1 tháng 1 lần. Sâu đó định kì 2 đến 3 tháng tẩy 1 lần để phòng lây nhiễm bệnh giun móc.

Điều Trị Bệnh Giun Móc Ở Chó Mèo:

Nếu để lâu thú cưng dễ chết, kéo dài con vật có nguy cơ tử vong cao. Các bạn muốn điều trị nhanh chóng kịp thời liên hệ:

hotline: 0969.888.618 – fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamthuyvn/

Tham khảo thêm bệnh: http://phongkhamthuy.vn/benh-ghe-mau-o-cho/

 

BÁC SĨ THÚ Y HI PET – NGUYỄN HOÀNG MINH QUÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twenty − 14 =