Cấu Tạo Da Của Thú Cưng

Cấu tạo da của thú cưng gồm có 3 lớp:

Cấu tạo da của thú cưng bao gòm 3 lớp :biểu bì (epiderme), chân bì (derme), mô liên kết dưới da (hypoderme). Ở chân bì có nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, tuyến thơm, mao quản, đầu mút thần kinh.

Cấu tạo da từ da đi ra những bó lông, cùng chung một bao lông. Mỗi bó riêng biệt có 3 (hay nhiều hơn) lông dài và to, tạo thành lớp che phủ; 6 – 12 lông nhỏ và mềm. Vào mùa xuân thú thay lông; mùa đông thay lông ít hơn; mùa hè ở chó không còn lông con; mùa thu lông bắt đầu mọc nhiều hơn. Hầu như tất cả cơ thể của chó được bao bọc bởi lớp lông dầy (ngoại trừ gương mũi, đệm ngón chân, bao dịch hoàn của con đực, âm hộ của con cái).

Cấu tạo da của thú cưng phía trên mắt, trên gò má, thái dương và môi trên phân bố lông dài và rất cứng. Tuyến mồ hôi của chó chỉ có ở cuối của chân, từ đó tiết ra mồ hôi. Sự tiết mồ hôi không có ở trên tất cả bề mặt của da, vì vậy sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể được điều chỉnh bằng đường hô hấp (phổi) là chính và nhờ   

vào sự bốc hơi của dịch niêm mạc và nước bọt. Có một bệnh về da  gặp ở thú như bệnh: ghẻ, nấm da, rụng lông, viêm da, ung thư tế bào da ở thú.

Epidermis: biểu bì

Dermis: hạ bì

Subcutaneous layer:lớp dưới da

Hair follicle: nang lông

Sebaceous gland: tuyến nhờn

Hair shaft: thân lông

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamthuyvn/

 

Bác sĩ Thú Y Hi Pet – Nguyễn Hoàng Minh Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eleven − four =