Ca Chữa Chó Đầu Tiên

Còn nhớ ca chữa chó đầu tiên cách đây 8 năm khi mới học nghề thú y. Năm đó cũng mùa hề mới học hết năm nhất thú y. Về quê nghỉ hè, qua nhà một người bạn chơi, nhà bạn mới bắt về 2 con chó giống Phú Quốc.

Nhưng 2 con chó này bị bệnh, nằm một chỗ không ăn uống được gì. Đi phân tiêu chảy có lẫn máu và ói. Bạn mình biết mình học thú y nên bảo:” Quân học thú y giờ nhà mình có con chó bị bệnh, Quân chữa cho nó nha”

Khi bạn nói vậy mình cũng hơi hoang mang vì mới học năm đầu chưa học kiến thức chuyên sâu nhiều. Bạn lại nói:” Quân chữa cho nó đi chứ để vậy nó cũng chết tội lắm”

Nghe bạn nói vậy nên cũng đánh liều. Lục lại tất cả kiến thức được học ở năm đầu như môn cơ thể sinh lý, có đọc thêm sách dược lý thú y. Rồi gọi điện thoại cho mấy anh chị khóa trên và cả thầy cô trong khoa để hỏi về bệnh tình của con chó và cách chữa trị. Thầy cô lúc nó nói 1 câu mà mình nhớ mãi:” chữa bệnh theo triệu chứng, bệnh ở đâu thì chữa ở chỗ đó”

Rồi mình tự đi mua thuốc ngoài thú y nhớ lúc đó mua 7 8 loại thuốc nào là thuốc bổ, kháng sinh, kháng viêm, thuốc cầm máu, thuốc cầm tiêu chảy.

Lần đầu làm bác sĩ thú y cũng rung lắm khi cầm kim chích chó. 1 lần chích 3 4 loại thuốc khác nhau. Ngày đầu vừa chích vừa toát mồ hôi cứ nghĩ vẫn vơ trong đầu:” không biết nó có cắn không, liệu chích vậy nó có qua được không” rồii ngày đầu tiên cũng qua. Nhưng chó vẫn chưa khỏe lại, vẫn nằm 1 chỗ.

Ngày thứ hai chích chó đỡ lo hơn. Ngày thứ 2 thì chó đứng lên đi lại được. Nhưng vẫn còn tiêu chảy có máu.

Ngày thứ 3 chích chó, nó đi được vài bước rồi nằm bẹp, có lẽ do tiêu chảy nên nó mất sức.

Ngày thứ 4 thứ 5 chó bớt tiêu chảy và không có máu. Theo cơ thể sinh lý mình học, tiêu chảy không có máu là đường ruột đã bớt viêm loét

Qua ngày thứ 6 điều trị thì nó bắt đầu hiếu động hơn, ăn được 1 chút cháo loãng. Và mặt cũng tỉnh hơn. Phân đã không tiêu chảy và đi phân dẻo trở lại. Qua ngày thứ 7 thứ 8 thì chó bắt đầu khỏe đi lại ăn uống bình thường.

Lúc ngày thứ 8 điều trị thấy nó đi lại được mình thấy mừng mừng, vì thầy cô trong khoa thú y nói chó tiêu chảy ra máu và ói khả năng chết cao lắm.

Không biết mình may mắn hay do có duyên với nghề thú y nên ca đầu tiên thành công ngoài mong đợi. Vậy là cũng 8 năm có lẻ theo nghề thú y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two + seventeen =